Đặt 3 Hũ Gạo - Muối - Nước Lên Bàn Thờ Để Tổ Tiên Phù Hộ - Linh Nghiệm Hay Mê Tín

Đặt 3 Hũ Gạo – Muối – Nước Lên Bàn Thờ Để Tổ Tiên Phù Hộ – Linh Nghiệm Hay Mê Tín

Đặt 3 Hũ Gạo - Muối - Nước Lên Bàn Thờ Để Tổ Tiên Phù Hộ - Linh Nghiệm Hay Mê Tín

Hũ gạo muối nước trên bàn thờ còn gọi là hũ tài lộc, mang nhiều ý nghĩa may mắn, tiền tài. Không phải gia đình nào cũng biết cách đặt ba hũ này sao cho đúng.Đây là quan niệm dân gian mà rất nhiều người đang tin tưởng và áp dụng.Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quan niệm này trong bài viết dưới đây !

Ý Nghĩa Của 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ

Trong phong tục tín ngưỡng của người Việt, dâng các lễ vật như tiền vàng, muối gạo, hương hoa, nước sạch để cúng lễ cho người đã khuất là một việc làm rất quan trọng. Đặc biệt, trong bộ đồ thờ gia tiên, hũ đựng gạo, muối và nước còn được gọi là đài thờ hay chóe thờ, đóng một vai trò không thể thiếu.

Những thứ tưởng chừng như rất bình thường như nước, gạo và muối lại có ý nghĩa rất sâu sắc khi được đặt trên bàn thờ gia tiên. Con cháu mong muốn người đã khuất luôn được ấm no, đầy đủ trong cuộc sống bên kia và đồng thời cũng thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình đối với tổ tiên.

Ý Nghĩa Của 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ
Ý Nghĩa Của 3 Hũ Gạo Muối Nước Trên Bàn Thờ

– Ý nghĩa của hũ gạo

Gạo được coi là hạt ngọc trời, là thực phẩm thiết yếu nuôi sống con người. Lúa gạo là của cải, là sự sung túc trời ban.

Đặt chóe thờ đựng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các vị thần đã ban cho chúng ta hạt ngọc quý cũng là thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên và gửi gắm mong cầu về làm ăn phát đạt, có của ăn của để.

– Ý nghĩa của hũ muối

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Đối với đời sống tâm linh, muối có tác dụng chế giải sát khí và tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường, trong sáng.Đặt hũ muối trên bàn thờ mang ý nghĩa cầu một cuộc sống ấm no, hưng thịnh, xua đuổi vận xui, đem may mắn đến nhà.

– Ý nghĩa của hũ nước

Nước được coi là ngọn nguồn của sự sống. Con người sống không thể thiếu nước. Nước cũng tượng trưng cho sự mãnh liệt, thanh cao, trong sạch. Nước có thể rửa sạch những thứ bị vấy bẩn và làm nỏ trở nên sạch sẽ.

Gia chủ đặt hũ nước trên bàn thờ với ước nguyện lòng thanh tịnh, tâm tĩnh lặng, gửi gắm một đời an nhiên, có sức mạnh và sự trong sạch như nước.

Cách Đặt 3 Hũ Nước Muối Gạo Trên Bàn Thờ

Gia chủ có thể xếp 3 hũ gạo muối nước thành hàng ngang hoặc hình tam giác. Thứ tự xếp là hũ nước ở chính giữa, hũ gạo muối ở hai bên.

Đối với bàn thờ gia tiên, có thể đặt 3 hũ gạo muối nước hoặc 1 cặp muối gạo hoặc 1 cặp muối nước thôi là đủ. Có thể đặt hũ ở trước bát hương, sau mâm ngũ quả.

Đối với bàn thờ Thần Tài – Thổ địa, hũ gạo muối nước sẽ được đặt sau bát hương, nằm giữa ông Thần Tài và Thổ Địa, xếp hình tam giác.

Đối với ban thờ Phật chỉ cần đặt hũ nước sạch thể hiện sự thanh tịnh.

Đối với bàn thờ nhỏ thì chỉ cần đặt hũ muối gạo là được.

Nên thay hũ gạo muối nước mới khoảng 2-3 tuần hoặc 1 tháng một lần.

Đối với hũ gạo, gia chủ có thể lấy gạo cũ đổ vào thùng gạo để ăn, đổ gạo mới vào trong hũ để đặt lên bàn thờ. Hoặc gia chủ có thể đổ một nửa gạo, muối ra và thêm gạo muối mới vào chóe thờ.

3 Hũ Nước Muối Gạo Theo Góc Nhìn Phong Thủy

Để bố trí bàn thờ theo chuẩn phong thủy, cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản nhằm tạo ra không gian linh thiêng, sạch sẽ và năng lượng tốt cho gia đình.Ban thờ bố trí đơn giản càng dễ tụ khí.Tâm lý chung của chúng ta luôn thành tâm,mong muốn được thành kính tri ân tiên tổ nên muốn bày trí hoành tráng,đầy đủ nhiều đồ dùng trên ban thờ.Nhiều gia chủ sắm sửa ban thờ gồm rất nhiều vật dụng như : Ngai,khám thờ,đỉnh thờ,chân nến,hạc thờ..ngoài ra còn đi kèm với số lượng nhiều để “cân xứng,đủ bộ” nhìn rất hoành tráng nhưng không cẩn thận chọn lọc kỹ,đo đạc chất liệu sẽ dễ làm ban thờ bị loạn khí.Thông thường bố trí tiêu chuẩn trên ban thờ chỉ cần có 3 bát hương (Gia tiên,Thần Linh,Bà Cô),Linh vị (Dùng thay di ảnh người quá cố),1 lọ hoa tươi,1 đĩa quả tươi và nước sạch là đủ.Phong thủy bản chất là khí, vì thế khi bố trí bàn thờ, chúng ta cần phải đảm bảo sự hài hòa, tụ khí và đặc biệt là khí dương – kết nối được với thế giới tâm linh.3 hủ Gạo – Muối – Nước không phải là linh khí mang trường khí cao,thậm chí nếu để lâu ngày,Gạo muối bị ẩm mốc sẽ tạo khí âm,rất nguy hiểm,vì vậy việc đặt 3 hũ Gạo – Muối – Nước lên bàn thờ là không cần thiết,đây chỉ là quan niệm dân gian,đánh vào tâm lý biết ơn tiên tổ của mỗi người để trục lợi từ việc bán đồ thờ cúng của các thầy bà dân gian !

Chia sẻ
Mời bạn tham gia thảo luận, vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *