"Đồ Phong Thủy Yểm Bùa" - Lừa Đảo Online Hàng Vạn Người

“Đồ Phong Thủy Yểm Bùa” – Lừa Đảo Online Hàng Vạn Người

"Đồ Phong Thủy Yểm Bùa" - Lừa Đảo Online Hàng Vạn Người

Cặp vợ chồng trẻ Dương Văn Cao và Hoàng Thị Mỹ Hằng, 27 tuổi, ở phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình cùng 6 đồng phạm của họ đã bị bắt vì cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông. Công an của tỉnh Ninh Bình thông tin về hành vi “giả danh nhà mạng và cô đồng” để lừa bán SIM hết hạn và đồ phong thủy cho khoảng 59.300 người, chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng.

Tháng trước, công an đã kiểm tra cửa hàng quần áo của vợ chồng Cao trên đường Nguyễn Văn Cừ,Công an Ninh Bình thu hơn 1.000 thẻ sim điện thoại và SIM Data 128 cùng nhiều thẻ bùa, giấy chứng nhận công đức, vật phẩm phong thủy…. Các sản phẩm này được quảng cáo với giá cao dựa trên lời tư vấn giả danh nhân viên nhà mạng và cô đồng.

SIM hết hạn sử dụng và đồ phong thủy do nhóm của vợ chồng Cao chào bán. Ảnh: Công an Ninh Bình
SIM hết hạn sử dụng và đồ phong thủy do nhóm của vợ chồng Cao chào bán. Ảnh: Công an Ninh Bình

Tại cơ quan công an, Cao cùng đồng phạm khai đã mua danh sách thông tin khách hàng, phôi SIM không còn giá trị sử dụng rồi giả danh “nhân viên nhà mạng”, “cô đồng” gọi điện thoại tư vấn lừa bán SIM không còn sử dụng. Các vật phẩm phong thủy giá trị thấp được quảng cáo đã “cúng bùa chú” để bán giá cao.

Công an Ninh Bình ước tính rằng, từ năm 2019 đến nay, nhóm của vợ chồng Cao đã lừa đảo khoảng 59.300 người ở 40 tỉnh, thành phố và chiếm đoạt gần 14 tỷ đồng.Chúng ta cũng nên tăng cường sự cảnh giác với những lời giới thiệu sản phẩm quá hấp dẫn, đặc biệt là khi chúng được bán trên mạng.

Vợ chồng Dương Văn Cao và Hoàng Thị Mỹ Hằng.
Vợ chồng Dương Văn Cao và Hoàng Thị Mỹ Hằng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, vợ chồng Cao đã mua 10 bộ máy tính và 11 điện thoại di động cùng nhiều sim rác, nhiều phôi sim không sử dụng được và các đồ phong thuỷ gồm vòng gỗ, linh phù dán điện thoại, lá bùa đỏ, lá bùa vàng, lá bồ đề, mặt bồ tát thuê Đặng Văn An, Nguyễn Bá Quyết, Trịnh Xuân Thịnh, Hoàng Trung Nghĩa, Hoàng Ngọc Thi, Trần Đức Chiến, P.T.M, N.T.H, D.T.T.L gọi điện cho khách hàng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với mức lương được trả là 4 triệu đồng/tháng và phụ cấp là 500 nghìn đồng – 600 nghìn đồng và được hưởng thêm tiền % theo doanh thu từ 1 – 2%.

Bên ngoài cửa hàng bày bán quần áo nhưng bên trong các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo với các khách hành trên 40 tỉnh, thành
Bên ngoài cửa hàng bày bán quần áo nhưng bên trong các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo với các khách hành trên 40 tỉnh, thành

Tiếp đó, Cao và Hằng đã soạn thảo các kịch bản rồi hướng dẫn những người được thuê gọi điện cho khách hàng để chào bán sim và các đồ phong thuỷ. Cụ thể như nhóm thứ nhất làm việc dưới tầng 1 gồm An, Quyết, Thịnh, Nghĩa, Thi. Nhóm này thực hiện nhiệm vụ lừa bán sim điện thoại. Hàng ngày nhóm này sử dụng máy tính, lấy thông tin số điện thoại của những người có trong danh sách data và sử dụng điện thoại lắp các sim khuyến mại gọi đến cho khách hàng giả danh là nhân viên của nhà mạng Viettel nói với khách hàng theo nội dung đã được soạn sẵn là “Em chào anh/chị, Em là…, nhân viên Chăm sóc khách hàng của nhà mạng viettel. Em xin phép làm phiền mình ít phút được không ạ. Em có kiểm tra trên hệ thống thấy số thuê bao mình đang sử dụng được hưởng gói cước ưu đãi 12V120N của nhà mạng bên em anh/chị nhé. Khi đăng ký thành công gói cước này, hàng tháng anh/chị sẽ có: 120G data tốc độ cao tương ứng 4G/ngày. Miễn phí cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút. Mỗi tháng có thêm 200 phút ngoại mạng. Mình chỉ cần đăng ký 1 lần duy nhất là 380k, được sử dụng trong vòng 12 tháng, tức là 1 năm…”.

Những gói hàng vật phẩm phong thủy giả được bọc cẩn thận để gửi cho khách hàng đặt mua
Những gói hàng vật phẩm phong thủy giả được bọc cẩn thận để gửi cho khách hàng đặt mua

Sau khi khách hàng đồng ý việc nâng cấp lên gói cước ưu đãi như đã nói ở trên thì nhóm này tiến hành lên đơn và đóng gói phôi sim và liên kết với công ty chuyển phát nhanh J&T địa chỉ tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường Thanh Bình, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình để gửi sim đến cho khách hàng. Tránh bị lộ, đối tượng Cao và Hằng làm việc với công ty J&T về việc in trên mã vận đơn là với nội dung: “Cho khách xem hàng nhưng không cho lắp sim, có vấn đề gì gọi người gửi”. Trường hợp khách hàng gọi điện yêu cầu cho lắp sim để kiểm tra thì nhóm này vẫn đồng ý rồi sau đó nói là sim bị lỗi và hoàn lại đơn.

Đối với nhóm thứ hai: gồm có Hằng, Chiến và 3 cô gái khác làm việc trên tầng hai thực hiện hành vi lừa bán vật phẩm phong thuỷ mua với số tiền từ 1 nghìn đồng đến 8 nghìn đồng, nhưng bán cho khách hàng với giá vòng tay gỗ trầm là 250 nghìn đồng/cái, lá linh phù giá là 100 nghìn đồng/2 lá. Cụ thể nhóm này sử dụng sim khuyến mại để gọi điện gọi đến cho khách hàng chào bán các vật phẩm phong thuỷ theo nội dung kịch bản đã được soạn sẵn: Kịch bản thứ nhất: “Alo, Cô chào gia đình… (tên khách hàng theo dữ liệu data). Cô là cô đồng… (tên cô đồng mà dữ liệu đã có thông tin từ trước). Nay bên cô có lễ tài lộc cho phật tử, thấy cung tài lộc của gia chủ tốt về phong thuỷ, cô cầu tài lộc cho tất cả phật tử. Cô thấy tâm con tốt hay giúp người giúp bạn đến nơi đến chốn, tâm tốt sẽ được quý nhân giúp đỡ. Nay cô có vòng trầm phong thuỷ hợp mệnh với gia chủ, nếu gia chủ thành tâm cô sẽ gửi lộc về cho gia chủ”. Nếu khách hàng đồng ý thì nhân viên sẽ nói tiếp: “Một vòng tay trầm và bùa hộ thân khi nhận được lộc thì báo cô để cô biết nhé và nhớ gọi vào số điện thoại của cô đang gọi cho mình đó“…

Kịch bản thứ hai: “Đây có phải anh/chị…. (tên khách hàng theo dữ liệu data) không ạ. Nếu khách trả lời “đúng rồi” thì nhân viên sẽ nói “Em là tiểu sớ của cô … (tên cô đồng mà dữ liệu đã có thông tin từ trước). Đợt trước anh/chị có thỉnh bên cô … (tên cô đồng) chiếc vòng, bùa… (mặt hàng khách hàng trước đây đã đặt mua) anh/chị có nhớ không ạ!”. Nếu khách hàng trả lời nhớ thì nhân viên tiếp tục nói “Vâng nay cô có lễ thì có xem xét cho nhà mình một số vận hạn, có dặn em gọi về thông báo cho gia đình mình biết ạ”. Nếu khách hàng trả lời “Vâng” thì nhân viên tiếp tục nói: “Tháng sau anh/chị có hạn xe cộ, mình để ý đường đi lối lại giúp em”…

Khi khách đồng ý mua thì nhóm đối tượng sẽ chốt và lên đơn cho khách, sau đó gửi cho công ty chuyển phát J&T để chuyển đến cho khách, nếu khách nhận thì công ty chuyển phát sẽ thu hộ tiền còn nếu khách hàng không nhận thì sẽ hoàn trả hàng lại. Trước đấy, nhóm đối tượng mua bộ quần áo cô đồng rồi ra chùa chụp ảnh, đồng thời lấy tên, tuổi của một số cô đồng nổi trên mạng xã hội đưa lên facebook để cho khách hàng tin tưởng, đặt niềm tin mua bùa chú vòng tay gỗ trầm, lá linh phù… mang về đeo.

 

 

 

Chia sẻ
Mời bạn tham gia thảo luận, vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *