thờ cũng thần tài chuẩn phong thủy

Ngày vía Thần Tài – Hiểu đúng để thờ cúng được linh ứng

thờ cũng thần tài chuẩn phong thủy

Hãy cùng tìm hiểu một trong những hiện tượng của người Việt – ngày vía thần tài đầu năm. Với sự bùng nổ của mạng mạng xã hội hiện đại, nhiều người dân đã có xu hướng “đổ xô đi mua vàng ngày vía thần tài cho may mắn”. Tuy nhiên, liệu mùng 10 hằng tháng có thực sự là ngày vía thần tài hay chỉ đơn giản là một trào lưu nhằm đánh vào tâm lý của người dân để họ dễ dàng chi tiêu,mua sắm vàng nhiều hơn? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự thật đằng sau ngày này.

Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, có ghi chép sớm nhất liên quan đến ngày sinh của thần tài trong bộ “Ngọc hạp ký” của Hứa Chân Quân đời Tấn là 22 tháng 7 âm lịch. Ngày này, hiện nay vẫn được tổ chức đón Lễ thần tài tại nhiều nơi ở Trung Quốc và Đài Loan.

Và khi nói đến thần tài trong dân gian, Triệu Công Minh là vị thần tài được coi là có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Theo truyền thống, ông được xem như vị cứu tinh trong việc trừ bệnh tà và giúp thương nhân làm ăn phát đạt. Vì thế, không có gì lạ khi thấy bàn thờ của ông được nhiều người thờ cúng tại nhà riêng, tiệm buôn bán, quán ăn, và phổ biến tại nhiều địa điểm khác.

Hơn nữa, trong số các vị thần tài, Bỉ Can là thần tài văn quan, còn Triệu Công Minh là thần tài võ tướng. Tuy hai vị này có tính cách và tác dụng khác nhau, nhưng đều được người dân tôn thờ và cầu nguyện.

Thần Tài Phổ Biến Nhất là Triệu Công Minh
Thần Tài Phổ Biến Nhất là Triệu Công Minh

Trong Phong Thần Diễn Nghĩa, Khương Tử Nha gọi Triệu Công Minh là “Kim Long Như Ý Chính Nhất Long Hổ Huyền Đàn Chân Quân”, người lãnh đạo bốn vị tiên thống.

  • Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng

  • Nạp Trân Thiên Tôn Tấn Bảo

  • Chiêu Tài Sứ Giả Đặng Cửu Công

  • Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiểu Tư.

Các vị thần này luôn mang đến may mắn và tài lộc cho các doanh nhân và thương gia. Với danh hiệu của họ, mọi người sẽ được hưởng những điều tốt lành: Chiêu bảo (Gọi tài sản quý giá), Nạp trân (thu thập tài sản), Chiêu tài (tăng lượng tiền), Lợi thị (được lợi nhuận). Vì thế, dân gian tôn kính bốn vị tiên này cùng với thần tài Triệu Công Minh, gọi chung là Ngũ Lộ Tài Thần. Triệu Công Minh từ lâu đã là vị thần tài bảo trợ vàng bạc, cung cấp may mắn và là một vị thần linh thiêng được tôn sùng rộng rãi trong dân gian cho đến ngày nay!

Ngày sinh của Triệu Công Minh có nhiều thuyết, thông dụng nhất là hai ngày 15 tháng 3 (theo Nam Sơn cư sỹ đời Tần), và 22 tháng 7 (các nhà thiên văn cổ cho rằng đây là ngày “mặt trời sáng nhất”).

Ngoài ra theo các nhà ngoại cảm Đài Loan, mùng 2 hàng tháng làm lễ nhỏ cho thần tài để cầu xin sẽ rất may mắn.Kinh nghiệm thực tế trong đo đạc kiểm chứng tâm linh khi áp vong,gọi vong thần tài ngày mùng 2 hằng tháng rất linh ứng.

Từ những cơ sở trên chúng ta có thể kết luận như sau :

  • Mùng 10 không phải ngày vía thần tài (Không có tài liệu ghi chép, cũng như hoạt động lễ tết trong thực tế ở các nước như Trung Quốc,Đài Loan,Malaysia)
  • Ngày vía thần tài hàng năm: 22 tháng 7
  • Ngày làm lễ thần tài tại các cửa hàng buôn bán: ngoài mùng 1, 15 theo truyền thống. Nên làm thêm vào ngày mùng 2 và 22 hàng tháng.

Ngày vía Thần Tài – Hiểu đúng theo tài liệu cổ được trích dẫn để giúp quý gia chủ có căn cứ khoa học để việc thờ cũng Thần Tài thêm phần linh ứng,hạn chế bị các thầy bà dân gian đánh vào tâm lý để chuộc lợi bất chính !

 

Chia sẻ
Mời bạn tham gia thảo luận, vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *