Kiến thức sai thời bắc thuộc,thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban – Ví Dụ Kinh Điển Về Phong Thủy Bị Sửa Sai Thời Bắc Thuộc

Kiến thức sai thời bắc thuộc,thước lỗ ban

Trong lịch sử Phong Thủy của Việt Nam, Thước Lỗ Ban là một công cụ đo đạc rất quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng và kiến trúc. Tuy nhiên, trong quá trình lịch sử phát triển, kiến thức Phong Thủy của Việt Nam đã gặp phải nhiều ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau, trong đó có sự ảnh hưởng của thời Bắc Thuộc.

Trong thời kỳ này, các quan chức và chuyên gia phong thủy Trung Hoa được phong làm quản lý Phong Thủy tại Việt Nam. Họ đã đưa vào Việt Nam nhiều quan niệm và phương pháp mới về Phong Thủy, trong đó có việc sửa đổi và thay đổi cách sử dụng Thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là một công cụ đo đạc cực kỳ quan trọng trong Phong thủy. Nó được sử dụng để xác định kích thước và vị trí của các nơi lọt sáng,lọt khí trong nhà, giúp tạo ra một không gian sống thoáng mát, đón ánh sáng tự nhiên và mang lại sự may mắn cho cư dân. Đặc biệt, những vị trí như cửa sổ và cửa chính cần tuân thủ kích thước đã được xác định trên thước Lỗ Ban để đảm bảo rằng chúng sẽ phù hợp với vị trí cát lành và mang đến tài lộc cho gia chủ.

Thước Lỗ Ban ngày nay được áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày để đo kích thước cho các đồ dùng trong gia đình, như ban thờ, giường ngủ, bàn học và bàn làm việc, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, việc sử dụng thước Lỗ Ban trong dân gian hiện nay đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết,không chỉ Dương Trạch mà còn áp dụng cho cả Âm trạch,mồ mả. Bài viết này sẽ cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc và các loại thước Lỗ Ban đang có trên thị trường, đồng thời đánh giá và phân tích các sai lầm nghiêm trọng mà người dùng thường gặp phải khi sử dụng thước Lỗ Ban.

Theo “Lỗ Ban Kinh”,”Lỗ Ban lục đại mật thư ” ghi rằng thước Lỗ Ban chuẩn có chiều dài 1 xích 4 thốn 4 phân ( Đây là đơn vị đo lường thời xưa và từng thời đại sẽ có sự chênh lệch)

Đầu tiên quay về thời Xuân Thu Chiến Quốc – Thời đại cụ Lỗ Ban còn sống thì 1 xích =23,2 cm quy ra thước Lỗ Ban sẽ có kích thước 33,408 cm.Trong thực tế lại chưa có tài liệu nào nói về cây thước ngắn như vậy.Vậy nên thước Lỗ Ban không phải ra đời trong thời kỳ này !

Thước lỗ ban phong thủy
Thước lỗ ban phong thủy

Vậy các thước thông dụng hiện nay như thước 42,9cm (hay 43 cm) trên thị trường nếu quy ra quy chuẩn theo Lỗ ban kinh (1 xích 4 thốn 4 phân )   thì 1 xích phải trong khoảng 29-30 cm.Đối chiếu lại kích thước này với kích thước đo đạc của các triều đại cũ thì có đời Tùy ( từ năm 581-619) có hệ 1 xích = 29.6 cm và đời Đường có hệ 1 xích = 29.75 cm.Nhưng ở thời đại nhà Đường,1 xích =29.75 cm là chỉ số trung bình của 26 loại thước khác nhau từ 29,4cm đến 31,7cm.Vì vậy có thể kết luận thước Lỗ ban 42,9cm (43 cm) phổ biến hiện nay xuất hiện vào thời nhà Tùy,thời kỳ này môn thuật số phong thủy không có sự phát triển !

Tiếp tục với hệ thước 46 cm,chúng ta cũng quy đổi theo Lỗ Ban kinh và Lỗ ban Lục đại mật thư thì 1 xích= 32cm.Đối chiếu 1 xích =32 cm tưng ứng với thời Minh Thanh.Đây là thời kỳ thịnh hành của các môn thuật số,vậy nên khả năng lớn cây thước phong thủy được định hình vào thời kỳ này !

 

 

Thước 46 cm tại Bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh
Thước 46 cm tại Bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh

Thước lưu giữ tại Viện bảo tàng Cố cung Bắc Kinh cũng có kích thước 46cm.Đồng thời ở Đài Loan,loại thước thông dụng là 46 cm.Khi Tưởng Giới Thạch chọn Đài Loan,ông mang theo toàn bộ sách vở,các giá trị văn hóa Trung Hoa.Đặc biệt khi xảy ra cách mạng văn hóa vào năm 1966 ở Đại Lục,phá hoại văn hóa truyền thống,thì tại Đài Loan lại phát động phong trào phục hưng văn hóa Trung Hoa.Nên những giá trị căn bản nhất,đặc biệt là thuật số được lưu giữ đầy đủ nhất tại Đài Loan .Trong Tử Cấm Thành, tất cả các cổng của sảnh chính, bao gồm cả đồ nội thất và các đồ dùng khác, đều được làm theo kích thước của thước Lỗ ban 46cm. Tỷ lệ hợp lý về kích thước cũng làm cho các tòa nhà trong Tử Cấm Thành bền bỉ.Người đời không khỏi thán phục trí tuệ của tổ tiên xa xưa của dân tộc Trung Hoa.

 

Thước lỗ ban chuẩn phong thủy
Thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Ngoài ra,Viện phong Thủy Thế Giới tại Hồng Kông chính thức khuyến cáo sử dụng hệ thước 46cm.

Nhìn lại chi tiết thước Lỗ Ban 42,9cm (43 cm) phổ biến trong dân gian hiện nay,chúng ta có thể sẽ giật mình khi nhìn thấy thước còn bị phân chia không đều.

Các cung đều bị rút ngắn để thêm chữ ở giữa nên sử dụng cũng không chính xác.Ngoài ra nhiều cây thước còn làm ẩu đến mức Font chữ bị sai khi việt hóa các cung sang Tiếng Việt làm cho các cung bị xô lệch rất nhiều so với nguyên bản tiếng Trung.Đây cũng là thước mà người Trung Quốc sản xuất đưa sang Việt Nam tiêu thụ.Vậy nên quý bạn đọc phải để ý và có suy luận để lựa chọn loại thước chuẩn trước khi tiến hành đo đạc thông số kích thước cho các công việc quan trọng !

Chia sẻ
Hiện tại đang có 45 thảo luận về bài viết này !
 • Giảng giải rất rõ ràng, chi tiết, dễ hiểu, dễ nghe, rất có tâm…Cám ơn a rất nhiều!

 • Chúng tôi đang tôi đang nhờ thầy giãi thích lỗ ban đúng là đảng cấp chi tiết chúc anh cùng gia quyến toàn thể gia đinh mạnh khỏe các cháu ngoan trong học tập và công tác….

 • Thầy nói chi tiết và dễ hiểu hơn mấy thầy khác nói,dẫn chứng khoa học.Xin cảm ơn

 • Nói khá hay và chi tiết . Cảm ơn thầy và chúc thầy có nhiều sức khỏe vạn sự như ý

 • Phòng thủy vào đời sống rất hay, năm mới chúc bạn thành công, hạnh phúc

 • Mình đang xây nhà cứ lấn cấn mấy cái cửa rơi vào ô không tốt. Sau khi xem xong bài viết thì mình hết lấn cấn rồi. Kệ cha nó kích thước nào thoải mãi là đc. Cảm ơn thầy

 • mình có di xem ngay làm nhà. và có nghe bác kia nói như thầy. các thước bây giờ đều sai do trung quốc phá, hoặc do truyền miệng bi sai

 • Tôi cũng dòng ý không nên dùng thướt lỗ ban đang bán tràn lan trên thị trường

 • Chuẩn, thước chuẩn là 46cm. Các thước khác bị ảnh hưởng bởi thời kỳ Bắc thuộc đã bị chỉnh sai rồi nhé.

 • Chuyên gia phong thủy giỏi nhất mà tôi từng biết đến. Chúc thầy thật nhiều sức khoẻ ạ

 • Trân trọng những chia sẻ đầy trí tuệ từ thầy! Thế mới biết " Tâm sinh vạn pháp" là đúng ạ!

 • Em Xin được nghe các bài giảng của thầy về thuật kiến trúc tâm linh phong thuỷ

 • Rất chuẩn, thước lỗ ban trên thị trường đã bị sửa Sai thời Tùy, Đường (Bắc thuộc lần 3). Thước chuẩn là Thước 46 thời Chiến quốc và thời Hán nhé.

 • Cảm ơn anh đã chia sẻ rất hay Chúc anh được nhiều sức khỏe và hạnh phúc

 • Gia đình em vừa mới xây lại căn bếp mới. Cả nhà đang tranh luận xem kích thước gian bếp như thế nào cho chuẩn. Thật may khi xem đc bài viết của thầy

 • Xin cảm ơn nhà phong thủy rất nhiều, mình khá an tâm khi sử dụng kích thước chuẩn 46 cm

 • Thật tuyệt vời, vừa đúng lúc em đang phác họa bài trí tính toán kích thước để sang năm em xây nhà

 • Quá hay học hỏi được nhiều điều Chân thành cám ơn chuyên gia nghe .

 • Toi nghĩ nhà nc cần đào tạo nhiều chuyên gia phong thủy như thầy để giúp dân . Điều đó sẽ giúp dân giầu nc mạnh

 • Thầy rất tuyệt vời nghe thầy nói sáng tỏ nhiều vấn đề rất hay, rất hữu ích trong cuộc sống, cảm ơn Thầy!

 • Hay quá thầy ơi. Cảm ơn những chia sẻ thật bổ ích và dể hiểu

 • Trước giờ em không để ý đến kích thước của các thước lỗ ban trên thị trường,xem bài biết thấy giật mình phải xem lại,sai số là có thật.cảm ơn thầy đã có hướng dẫn tuyệt vời này

 • Chuyên gia tư vấn cặn kẽ dễ hiểu, chúc chuyên gia nhiều sức khỏe.

 • Bài viết chia sẻ kiến thức phong thủy tâm linh nào của thầy tôi cũng thích và bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *